Những lưu ý cần ghi nhớ để tránh chấn thương khi tập thể hình

Đừng ngần ngại cho cơ thể nghỉ sớm hơn hay nghỉ một buổi tập khi có dấu hiệu không khỏe.
Không bỏ qua việc khởi động
Làm nóng và xoa cơ bắp, khởi động cơ thể với tạ nhỏ là vô cùng cần thiết với người tập thể hình. Nếu chủ quan bỏ qua bài khởi động có thể dẫn đến các chấn thương về dây chằng, dãn cơ… Khởi động sơ sài, khởi động quá sớm trước khi tập hay không đúng trình tự là điều tối kỵ. Thời tiết lạnh thì bạn cần khởi động, làm ấm cơ thể kỹ càng hơn để nóng cơ bắp và linh hoạt khớp xương.

Tránh tập quá sức
Nhiều người muốn sớm có vóc dáng săn chắc nên tăng cường các bài tập nặng. Tuy nhiên, khi thực hiện các bài tập tạ nặng nên có người hỗ trợ để nâng đỡ tạ. Nên tập từ bài nhẹ đến nặng để hệ cơ, xương, khớp dần thích nghi. Nghỉ ngơi đủ 2-3 ngày sau thời gian tập luyện cho những nhóm cơ chính.

hiện các bài tập. Mệt mỏi chính là kẻ thù của cơ thể và dễ dẫn đến nguy cơ gặp chấn thương tập luyện. Bí quyết để ngăn chấn thương là cơ thể sung sức để lâu mệt mỏi. Việc cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và uống đủ nước cũng quan trọng khi tập luyện. Bổ sung các thực phẩm giàu protein, nước ép rau củ quả, vitamin C, canxi… để cơ thể luôn tràn đầy năng lượng.

Tìm tần suất luyện tập phù hợp
Mỗi cơ thể có sức chịu đựng khác nhau nên cần bắt đầu chậm rãi và lắng nghe khả năng của cơ thể, từ đó tìm mức độ tập luyện phù hợp. Tần suất luyện tập thể hình phải phù hợp để giúp cơ thể được nghỉ ngơi, cơ phục hồi tốt để không bị chấn thương đáng tiếc. Đừng ngần ngại cho cơ thể nghỉ sớm hơn hay nghỉ một buổi tập khi có dấu hiệu không khỏe.

Luyện tập nhẹ nhàng vào các ngày nghỉ
Vào ngày xả cơ ở nhà vẫn có thể tập nhẹ nhàng những động tác khởi động chạy bộ làm ấm cơ thể hoặc yoga. Tuy nhiên, việc thực hiện các bài tập thể hình quá sức không được khuyến khích. Nếu bạn lạm dụng những bài cardio nặng vào ngày nghỉ có thể khiến cơ thể chấn thương

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *