Những tư thế ngồi thiền đơn giản bạn không thể bỏ qua

Hơn nữa, yoga không những làm chúng ta có được thể chất khỏe mạnh mà cũng làm cho tinh thần của chúng ta tỉnh táo và tập trung.
1. Ngồi xếp bằng
Tư thế xếp bằng là tư thế thiền đơn giản nhất dành cho người mới tập hoặc người có vấn đề tới chân mà không thể tư thế khác được. Do càng lớn tuổi, xương và cơ càng cứng nếu không luyện tập yoga hay thể dục thể thao nên chúng ta phải làm cho cơ chân giãn thì mới ngồi bán già và kiết già được. Nếu bạn có thể thì tốt nhất là nên luyện tập các tư thế kia và chỉ coi tư thế xếp bằng là tạm thời trong quá trình bạn chưa ngồi được bán già và kiết già. Bởi ngồi khoanh chân bình thường, cột sống của bạn dễ bị trùng xuống và bạn dễ bị ngả về phía trước, khiến việc tập trung khi thiền bị phân tán.

2. Ngồi bán già
Tư thế bán già là cách ngồi gác một chân lên bắp vế chân kia. Chỉ ngồi tư thế này thôi thì bạn đã giữ cho cột sống của bạn thẳng thắn, không dễ bị nghiêng những lúc bạn thiền sâu. Thế nhưng tư thế này không thể mang lại nhiều tác dụng như tư thế kiết già.

Tư thế này thì cũng khá là dễ thực hiện nếu chân bạn chưa quá cứng. Trước khi ngồi, bạn hãy tập một vài động tác khởi động nhẹ, háng và cổ chân là có thể vắt lên được. Thế nhưng, ngồi lâu ở tư thế này cũng khá là mỏi và tê chân đó. Nhưng đừng vì thế mà nản chí nhé vì chúng ta còn phải luyện được tư thế khó khăn hơn mình sẽ giới thiệu sau đây cơ.

3. Tư thế kiết già
Tư thế kiết già (hay còn gọi là tư thế hoa sen) là tư thế thích hợp nhất cho việc ngồi thiền. Để ngồi được tư thế này, ban đầu bạn ngồi xếp bằng tự nhiên, dùng hai bàn tay nắm chặt bàn chân phải từ từ gấp chân lại và đặt bàn chân lên đùi trái, gót chân ép sát bụng, cố gắng để lòng bàn chân ngửa lên trời. Kế tiếp, làm tương tự cho bàn trân chái các bạn dùng hai bàn tay nắm bàn chân trái gấp lại, đặt bàn chân trái lên đùi phải, kéo nhẹ gót chân vào sát bụng, bàn chân ngửa lên trời. Vì chân của những người trưởng thành như mình cứng rồi nên rất khó khăn để có thể ngồi được tư thế này. Nó đòi hỏi bạn phải có sự kiên trì tập luyện, vượt qua những đau ban đầu nhưng đổi lại, nếu ngồi được, bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích của tư thế kiết già đó.

Tập yoga thường xuyên là một phương pháp giúp cho các cơ trong cơ thể chúng ta được giãn nở ra, khiến quá trình tập luyện ngồi theo tư thế kiết già cũng được rút ngắn lại. Hơn nữa, yoga không những làm chúng ta có được thể chất khỏe mạnh mà cũng làm cho tinh thần của chúng ta tỉnh táo và tập trung.

Trên đây mình vừa giới thiệu với các bạn mà tùy theo thể lực và khả năng từng người thì bạn chọn tư thế phù hợp với mình nhé. Một điều cần chú ý khi ngồi ở bất kể thế nào đi nữa là bạn phải luôn luôn giữ lưng thật thẳng. Bởi khi thiền sâu sẽ có một dòng năng lượng từ cột sống tới não. Nếu ta gục xuống hay ủ rũ sẽ ngăn cản dòng năng lượng này, suy giảm hơi thở và giảm sự tập trung, tỉnh thức của tâm trí. Khi ngồi thẳng được, lưỡi bạn để chạm nhẹ răng trên, bên trong. Tay phải chồng lên tay trái, để trên phần giao nhau hai chân hoặc hai tay bắt ấn tam muội và để trên đầu gối. Mắt nhắm thật nhẹ nhàng (không quá chặt).

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *