Tìm hiểu về thiền và các giai đoạn trong thiền

Việc làm quen và thành thục trong ngồi thiền phụ thuộc vào nhiều yếu tố, hãy từ từ và tận hưởng.
Ba giai đoạn của thiền
Trước khi thiền – Đầy là pha đầu tiền, pha chuẩn bị, những điều đâu tiên cần làm trước khi thiền là vệ sinh cá nhân sạch sẽ, chọn lựa trang phục thông thoáng, thoải mái và tìm cho mình một nơi yên tĩnh, thông thoáng phù hợp để chuẩn bị ngồi thiền. Việc chọn không gian để ngồi thiền thì ngoài điều tiên quyết là tĩnh lặng ra thì cũng cần có ánh sáng phù hợp, không quá sáng hay quá tối, không gian thông thoáng để không cảm thấy ngột ngạt.


Các giai đoạn của thiền

Trong khi thiền – Đây là gia đoạn chính khi chính thức ngồi thiền, để giúp tấm trí thực sự được thả lỏng, thoải mái, người tập thiền có thể nghe một bản nhạc nhẹ không lời (có thể tham khảo nhạc thiền) khi đang chuẩn bị giai đoạn một. Việc ngồi thiền lâu có thể khiến cơ thể mệt mỏi, đau cứng, do đó nên lựa chọn ngồi trên một miếng đệm, miếng thảm mỏng (có thể tựa lưng vào tường nếu chưa thực sự thành thục), lưng thẳng, mắt hướng về phía trước, đầu hơi cúi, lưỡi chạm nhẹ vào gốc chân răng cửa ở hàm trên, mắt nhắm hờ hoặc nhìn về điểm bên dưới cách vị trí ngồi khoảng một mét, hai tay thả lỏng trên đùi hoặc đan chéo trước bụng, toàn thân thả lỏng, thư giãn tối đa. Điểm tiên quyết của việc ngồi thiền là phải tuyệt đối giữ tâm trí tĩnh lặng, không suy nghĩ đến bất kì điều trì.

Việc ngồi thiên lâu hay mau tùy thuộc vào khả năng cũng như mức độ thành thục của người tập. Người tập thiền kị nhất nóng vội, vì thế bạn hãy ngồi thiền theo cách tự nhiên nhất. Việc làm quen và thành thục trong ngồi thiền phụ thuộc vào nhiều yếu tố, hãy từ từ và tận hưởng.

Sai khi thiền – Việc ngồi trong thời gian dài có thể khiến cho cơ thể tê, cứng, nên ngay khi chấm dứt thiền, thay vì vội vàng đứng dậy, hãy làm vài động tác xoa nhẹ lên cô thể. Đầu tiên duổi thẳng chân, sau đó dùng sức ấm có được từ việc xoa hai tay vào nhau, xoa bóp vào mặt rồi kế đến xoay hông, cổ vài lần. Cuối cùng dùng hai tay xoa bóp hai chân, kẻ cả lòng bàn chân, trước khi đứng dậy.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *